Làm sao để Giá trị cốt lõi sống trong Doanh nghiệp?

Giá trị cốt lõi một cụm từ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong thời gian qua. Giá trị cốt lõi giúp cho doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt, tăng thêm năng lực cạnh tranh, giúp nhân viên gắn kết với nhau hơn. Đó là một vài trong số nhiều ý nghĩa tuyệt vời mà Giá trị cốt lõi mang lại.

Giá trị cốt lõi tạo sự gắn kết trong doanh nghiệp

Nhiều nhà quản lý nhận ra điều này, họ ngày đêm dùng bao tâm huyết để suy nghị, đôi khi cùng cả ban quản trị điều hành ngồi lại để soạn ra bộ Giá trị cốt lõi cho công ty của mình. Một số doanh nghiệp còn in ra đóng khung treo trang trọng nơi phòng khách, lối ra vào để khách hàng, đối tác và nhân viên mỗi ngày đều nhìn thấy nó, in sâu nó vào trong tiềm thức mỗi nhân viên.

Nhưng kết quả thực tế tại nhiều doanh nghiệp không phản ánh được kỳ vọng của những người tạo ra bộ Giá trị cốt lõi này. Nhân viên vẫn đi làm, vẫn hành xử như ngày thường vốn có của họ. Cách nhân viên tiếp đón khách, cách họ tiếp xúc với nhau, cách họ làm việc đều không phản ánh một chút nào các yếu tố trong bộ Giá trị cốt lõi của công ty. Còn phía nhà quản lý, một phần là đinh ninh mọi nhân viên sẽ ý thức làm theo bộ Giá trị cốt lõi, một phần vì công việc bận rộn hằng ngày nên cũng để những Giá trị cốt lõi này chìm vào quên lãng. Bao nhiêu tâm huyết giờ chỉ còn là những dòng chữ vô hồn.

Giá trị cốt lõi không phải là những dòng chữ nằm yên trên giấy

Tôi có quen một anh bạn là chủ công ty thiết kế. Trước đây anh cũng gặp vấn đề trong việc triển khai các Giá trị cốt lõi này mà không đạt kết quả. Tôi có chia sẻ với anh một vài phương thức để giúp anh triển khai tốt hơn. Hôm nay anh em gặp lại tại văn phòng công ty anh, được anh chia sẻ câu chuyện việc anh áp dụng theo lời tư vấn của tôi đã đạt kết quả tốt sau thời gian áp dụng.

  • Tôi nhìn bộ Giá trị cốt lõi của anh và nói: anh có thể chia sẻ với em cách tạo ra bộ Giá trị cốt lõi này được không?
  • À, công ty anh có lẽ khác một số nơi. Bộ Giá trị cốt lõi này là do toàn thể nhân viên trong công ty đưa ra và sau đó thống kê chọn ra 5 giá trị được bình chọn nhiều nhất.
  • Em thấy nhiều công ty, Giá trị cốt lõi thường là do người chủ hoặc ban giám đốc xây dựng nên, còn ở công ty anh nhân viên cũng được tham dự vào luôn hả
  • Đúng rồi em, như lời gợi ý của em. Nhân viên họ được tham dự vào việc chọn ra bộ Giá trị cốt lõi là anh muốn họ hiểu rằng anh tôn trọng họ, họ hoàn toàn có tiếng nói trong những việc quan trọng của công ty. Và hơn nữa khi họ chọn như thế họ không có cảm giác bị áp đặt nên tính cam kết thực thi của họ cũng sẽ cao hơn.
  • Mọi người chọn xong rồi sao nữa anh?
  • Anh cho in ra treo trên tường, để nơi bàn làm việc của từng người. Hằng tuần, sáng thứ 2, mọi người họp với nhau 15 phút. Một nhân viên nào đó sẽ chọn ra 1 từ mà mình mình tâm đắc để cả công ty ngồi chia sẻ với nhau. Quan trọng nhất là cần thống nhất cách hiểu cho tất cả mọi người. Tránh trường hợp người nghĩ kiểu này, người nghĩ kiểu khác. Vì khi nhân viên nghĩ khác nhau thì họ sẽ hành động khác nhau, đến lúc đó khó mà gom lại được.
  • Anh có thể cho em một ví dụ cụ thể không?
  • Ví dụ như chữ MINH BẠCH này đi. Mọi người cần hiểu MINH BẠCH ở đây nghĩa là gì? MINH BẠCH về cái gì? MINH BẠCH với ai, khi nào? Nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý ra sao. Nhiều doanh nghiệp thất bại khi triển khai do họ không làm rõ chỗ này. Nhân viên ở đây ngoài việc họ ứng dụng vào trong công việc, họ còn ứng dụng vào cả trong đời sống gia đình nữa. Dần dần mọi người trở nên có tiếng nói chung với nhau, gắn bó với nhau và không khí làm việc rất chan hòa. Không còn cảnh bất đồng, cãi vả mất hòa khí như trước đây.
  • Vậy là công ty anh có được văn hóa tuyệt vời quá rồi.
  • Văn hóa nghe có vẻ to tát quá. Anh vui là vì những Giá trị cốt lõi này nó được sống mỗi ngày trong doanh nghiệp, trong mỗi nhân viên nơi đây. Em biết không công ty càng ít người càng phải làm tốt điều này. Chứ đợi đến khi đông quá triển khai sẽ rất vất vả.

Hy vọng rằng qua câu chuyện trên các Doanh nghiệp chúng ta sẽ có cách thức phù hợp để triển khai các Giá trị cốt lõi của công ty hiệu quả hơn.

KẾT NỐI TRỰC TIẾP

Lê Thanh Duy 
Địa chỉ: 
Lầu 2 tòa nhà Gia Cát, 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM
Hotline tư vấn: 
0941 550 381

Liên Hệ Tôi