Tạo động lực làm việc cho nhân viên

Hôm qua, sau gần nữa năm mới gặp lại anh Nhân, anh là giám đốc xưởng gia công ở Bình Dương. Anh vui mừng ríu rít kể cho tôi nghe kết quả đạt được khi áp dụng cách thức đơn giản tạo động lực làm việc cho nhân viên của mình. Câu chuyện thế này.

Xưởng có khoảng 100 nhân viên. Chế độ phúc lợi của xưởng anh thuộc hàng TOP ở khu vực đó nên anh rất tự hào là công nhân viên ít bỏ sang nơi khác làm. Nhưng có một bận tâm suốt thời gian qua là làm sao tạo động lực cho công nhân viên vì cơ bản là công viên khá nhàm, cứ bỏ vào lấy ra lắp lại làm như một robot.

Anh cũng cố gắng sắp xếp cho mọi người chơi Teambuilding với nhau. Cũng mời các chuyên gia tạo động lực về triển khai các chương trình cho nhân viên. Mọi người rất hào hứng nhưng sau 1 vài tuần thì tình hình trở lại như cũ, công nhân viên đi làm cứ lờ đờ thiếu sức sống. Họ chỉ thực sự vui vẻ khi tiếng chuông báo hết giờ. Điều này làm anh đau đầu không biết xử lý như thế nào.

Giúp nhân viên có động lực làm việc là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công

Cuộc trò chuyện tư vấn giữa chúng tôi diễn ra như sau:

 • Nhân viên họ không thích công việc đang làm hả anh?
 • Anh đứng hình vài giây trước câu hỏi bất ngờ của tôi
 • Có lẽ mọi người không thích thật vì nó khá chán, như anh anh cũng chán. Mà do mình là chủ nên phải cố gắng mà làm.
 • Anh còn thấy chán huống hồ gì nhân viên của anh.
 • Nhưng tính chất công việc thế rồi sao mà vui được. Nếu để mọi người đùa giỡn vui vẻ trong lúc làm thì hỏng việc hết
 • Em đâu có nói là anh để mọi người đùa giỡn đùa giỡn trong lúc làm
 • Thế em có cao kiến gì cho anh không
 • Em có ghé xưởng anh một hai lần, rất quy cũ và khuôn phép, kỷ luật cao vì anh xuất thân từ quân đội. Nhưng nó thiếu trầm trọng bầu không khí vui tươi chan hòa như một gia đình. Nhân viên họ đi làm vì miếng cơm manh áo, có bao nhiêu người trong số họ đi làm vì công ty, vì anh hay vì đồng nghiệp của họ? Anh có nghĩ đến bao giờ chưa?
 • Tôi lai tiếp. Để tạo động lực thì anh cần phải biết động cơ từng người đi làm là vì cái gì? Anh không thể lấy 1 phương pháp tạo động lực áp dụng cho tất cả mọi người.
 • Xưởng có cả trăm nhân viên sao mà nắm cho hết từng người được.
 • Vậy anh nắm được bao nhiêu người?
 • Anh giơ 2 bàn tay lên và nói với vẻ rụt rè như cậu học trò bị thầy giáo khiển trách: chắc chưa đến 10 người
 • Cái tạo động lực hàng đầu là sự quan tâm của sếp dành cho nhân viên. Quan tâm chân thành đến từng người một trong công ty của mình. 120 người chưa phải là quá đông đâu anh. Nhân viên của anh, anh không quan tâm, không nhớ mặt gọi tên thì họ cũng không quan tâm đến anh, đến công ty.
 • Vậy giờ anh phải làm sao?
 • Em có đề xuất như vầy. Với cương vị là giám đốc xưởng, trong 3 tháng tới anh làm đúng 1 việc này dùm em. Anh lên lịch đi gặp nói chuyện tìm hiểu nói chuyện với từng nhân viên về động cơ, về gia đình, về sở thích của họ. Khi đó tổng hợp lại anh sẽ tự khắc biết làm sao để tạo động lực cho nhân viên thôi.

Hôm qua gặp lại anh, anh khoe là trong mấy tháng qua anh chỉ làm đúng một việc đó mà hiệu quả lại không ngờ đến. Anh thật sự hiểu từng nhân viên của mình hơn bao giờ hết. Anh cảm nhận họ thật sự là anh em trong đại gia đình. Tự công nhân viên họ đề xuất các chương trình sinh hoạt nội bộ để mọi người tham gia. Giờ đây mọi người gắn kết nhau hơn, tự chủ trong công việc hơn, đưa ra nhiều sáng kiến hơn và quan trọng sáng kiến đó giúp anh vượt qua mùa dịch khủng hoảng này.

Chúng ta thấy đó, là một người đứng đầu tổ chức, để tạo động lực cho nhân viên đôi khi đơn giản chỉ là việc quan tâm chân thành đến nhân viên bên dưới. Để trái tim đi đến trái tim là điều tuyệt vời nhất.

KẾT NỐI TRỰC TIẾP

Lê Thanh Duy 
Địa chỉ: 
Lầu 2 tòa nhà Gia Cát, 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM
Hotline tư vấn: 
0941 550 381

Liên Hệ Tôi